Tinh bột nghệ Gia Hân – Tinh hoa xứ Nghệ
0903 041 114

Cách làm tinh bột nghệ vàng tại nhà

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Cách làm tinh bột nghệ tại nhà

Chẳng phải ai cũng muốn làm tinh bột nghệ tại nhà cả. Ngoại trừ một số ít bạn tò mò hay muốn tìm hiểu thêm về cách làm tinh bột nghệ mà thôi. Chứ làm cái này vừa cực vừa dễ gây dơ bẩn quần áo lại mất thời gian nữa. Tốt nhất là tìm chỗ nào uy tín để mua cho lành. Đó là suy nghĩ chung của số đông bạn trẻ bây giờ.

Nhưng các bạn cũng biết đấy. Các cơ quan quản lý đang bó tay bó chân với tệ nạn hàng giả, hàng nhái. Tinh bột nghệ kém chất lượng tràn lan thị trường, có ai nói động gì đâu. Thôi thì tập trung tự làm cho nó lành bạn à. Tất nhiên là bớt chút thòi gian bạn nhé.

Cách làm tinh bột nghệ

Cách làm tinh bột nghệ

Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ vàng tại nhà

Ban muốn làm tinh bột nghệ, trước hết hãy tìm mua những củ nghệ tươi, mọng nước. Chọn như thế nào cũng được, cái việc này tùy vào con mắt của bạn. Có nhiều hướng dẫn làm tinh bột nghệ trên mạng chỉ bạn nên chọn những củ nghệ đỏ. Không quan trọng lắm, nghệ tươi, già là tốt rồi. Mua khoảng 3-5kg bạn nhé.

Do là tự viết theo cảm nhận cá nhân, nên mình hướng dẫn một lượt luôn, không có các bước chuẩn bị trước sau gì. Bạn đọc thông cảm nha.

Khâu sơ chế là bắt buộc rồi. Nghệ cần rửa sạch, loại bỏ những phần không cần thiết như vỏ, rễ… Cách làm tinh bột nghệ mà mình trình bày sau đây tuy đơn giản, nhưng các bước là hết sức cô đọng. Đừng bỏ qua bước nào bạn nhé.

Thái nhỏ nghệ ra, càng nhỏ càng tốt. Nên thái bằng dao và thớt, nhiều bạn cho luôn vào máy xay thịt, như vậy là sai lầm à nha.

Sau khi nghệ đã được thái nhỏ, cho vào máy xay sinh tố. Mỗi lần cho ít một thôi, cho thêm nước và xay lên. Xay cho đến khi nát hết ra, nghệ sẽ được hòa tan vào trong nước. Chúng có màu vàng sậm. Đổ chúng ra chiếc tô to hay chiếc xoong cũng được.

Lần lượt xay hết bạn nhé. Như vậy ta thu được hỗn hợp nước nghệ xay.

Cách làm tinh bột nghệ vàng

Cách làm tinh bột nghệ vàng

Lọc bỏ tinh dầu nghệ

Dùng chiếc vải màn hay màng lọc càng tốt. Lọc nước nghệ xay, chỉ lấy phần nước trong, các cặn bã loại bỏ hết.

Mọi hướng dẫn về cách làm tinh bột nghệ, luôn lưu ý bạn cẩn thận kẻo màu vàng của nghệ làm dơ bẩn quần áo. Chú ý bạn nhé.

Sau khi đã lọc xong, thu được phần nước trong. Bạn để lắng, chúng tự lắng trong vòng khoảng 4h.

Khi này tinh bột nghệ sẽ bị tách ra và nằm dưới đáy. Loại bỏ phần nước trong, bạn sẽ có sản phẩm tinh bột nghệ. Để được gọi là nguyên chất bạn cần loại bỏ hết dầu nghệ trong chúng. Đơn giản, bạn lại cho thêm nước vào, khuấy lên và lại chờ chúng lắng xuống. Mỗi lần làm như vậy, dầu nghệ sẽ theo nước trôi đi. Cách làm tinh bột nghệ thực ra mất time nhất là công đoạn này.

Sấy khô và bảo quản tinh bột nghệ

Vậy xem như là xong, nhưng tinh bột nghệ của bạn cần phải sấy khô bằng quạt hay đèn hồng ngoại. Tránh ánh nắng mặt trời bạn nhé. Khi thành phẩm rồi, nên đóng kín và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Khi dùng thì lấy ít một, lấy bao nhiêu dùng hết đến đó, nếu dư thì nên cất trong ngăn mát tủ lạnh.

Những lưu ý với cách làm tinh bột nghệ tại nhà.

Nhắc lại là rất dễ dơ bẩn, khi mà đã để nghệ dính bẩn rồi, khả năng giặt sạch là rất khó.

Không nên tham lam, làm nhiều một lần. Mỗi lần như vậy làm khoảng 3-5 kg nghệ tươi là được rồi.

Cần mua chút tinh bột nghệ ngoài tiệm về so sánh xem chất lượng và màu sắc của mình thế nào?

Quan trọng nhất là có tinh bột nghệ tự tay mình làm ra để dùng, thật tuyệt.

Chúc các bạn thành công.